Forum 12c3

Với c3 không có gì là khó tưởng tượng


Add to Facebook 

You are not connected. Please login or register

Go downThông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

on 7/2/2012, 5:42 pm
avatar
avatar

Thành Viên C3

Sau Tết, ắt hẳn nhiều người còn hội "chứng ì", chưa bắt nhịp ngay vào không khí học hành. ;;)

Học hành một năm vất vả, học trò được nghỉ học ăn Tết chẳng khác nào cá gặp nước. Trước Tết thì là tâm lý “rã đám”, học hành chểnh mảng đợi Tết, sau Tết, ắt hẳn nhiều người còn hội chứng ì, chưa bắt nhịp ngay vào không khí học hành.
[You must be registered and logged in to see this image.]
Một số “thang thuốc” đơn giản, dễ kiếm có thể khiến học trò chữa căn bệnh phổ biến này.

Khai bút với mục tiêu năm mới

Người Việt vốn quan niệm, năm nào nhiều may mắn, trót lọt trong mấy ngày Tết, ắt hẳn năm đó sẽ gặp nhiều điều lành.

Giao thừa, hoặc một khoảnh khắc đẹp nào của năm mới, hãy viết những quyết tâm, cố gắng trong năm học tới này mình sẽ đạt được lên một tấm giấy lớn, treo tấm giấy đó lên nơi dễ nhìn nhất. Suốt thời gian sau, mỗi lúc uể oải, chán nản, hãy nhìn lên “tấm giấy thiêng” đó để cố gắng “vượt lên chính mình”, học hành chỉn chu trở lại.

Có thể học trò không cần “khoe” những quyết tâm đó, nhưng cuốn vở khai bút thường rất có ý nghĩa. Các học trò phải tự nhớ mình đã viết những gì trên trang giấy trắng đó để nhủ mình phải học hành nghiêm chỉnh ngay từ đầu xuân, để cả năm thuận buồm xuôi gió trên con đường khoa cử.

Cuối năm ngẫm nghĩ, đầu năm bứt phá

Cuối năm là thời điểm học trò có nhiều thời gian rảnh. Đừng mải mê quá trong liên hoan, gặp gỡ bạn bè. Đây là thời khắc quan trọng để mỗi người nhìn lại xem mình đã làm được gì, không làm được gì trong năm cũ.

Những con người, sự kiện cụ thể cũng nên được gạch rõ trong thời điểm này:

Điều gì khiến mình thấy hài lòng nhất?

Môn nào của mình yếu nhất?

Bạn nào khiến mình phải cố gắng để có thành tích không thua kém?

Thầy cô nào mình phải thay đổi đánh giá của họ về mình?

Trả lời được các câu hỏi này, chúng ta đã thấy rõ được tình hình năm cũ. Năm mới là thời điểm lý tưởng để mỗi chúng ta bứt phá. Vì ai chẳng quan niệm, đầu xuôi, đuôi lọt, cố gắng ngay từ đầu năm, sẽ gặp điềm may hơn!

Tập “nóng mặt”

Bạn được điểm cao hơn mình. Nóng mặt. Bạn phát biểu nhiều, được cô giáo hỏi tên, khen ngợi. Nóng mặt. Bạn xung phong hát trước lớp, được ngưỡng mộ. Nóng mặt… Tất nhiên, nóng mặt, chỉ là một trạng thái của sự cạnh tranh lành mạnh, không phải biểu hiện của một sự đố kị hèn nhát, ích kỷ.

Học trò thấy nóng mặt, để thấy mình phải cố gắng nhiều hơn. Để mình không thua kém, thụt lùi. Còn gì tuyệt vời hơn khi đầu năm đã gặp hên, và cả năm hên? Và chắc chắn, những sự nóng mặt lành mạnh này sẽ đem lại cho bạn sự hưng phấn học hành rất lớn.

Hãy coi cả năm bao giờ cũng là khởi đầu

Ăn Tết nguyên đán như Việt Nam, nhưng Nhật Bản chỉ nghỉ rất ngắn vào kì này.Tuy nhiên, theo lời nhận xét từ nước ngoài, Việt Nam là một trong những quốc gia lãng phí thời gian vào top lớn nhất trên thế giới. Một năm có bốn quý. Nhưng đến gần như nửa cuối quý IV và cả quý I chỉ dành cho ăn chơi, hội hè đình đám, Tết nhất. Vậy thì thời gian nào để học, thời gian nào để sản xuất, kinh doanh?

Học là một sự nghiệp trọn đời. Đầu xuân, năm mới có cố gắng, nhưng sau đó chểnh mảng đâu lại hoàn đó thì cũng chẳng để làm gì. Hãy coi cả một năm lúc nào cũng là mùa xuân. Thời điểm nào cũng là khởi đầu để chúng ta có nhiệt huyết phấn đấu, cố gắng học, cố gắng lao động vì tương lai.

Vì sự học là trọn đời, đừng bao giờ cho phép mình được buông xuôi, dù chỉ trong tâm tưởng!

NGUYỄN THỊ THÚY HẰNG - Hà Nội

_________________
[You must be registered and logged in to see this image.]
Xem lý lịch thành viên http://www.c3lqd.tk

Thích

Báo xấu [0]

Gửi một bình luận lên tường nhà abc

Về Đầu TrangThông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

« Xem bài trước | Xem bài kế tiếp »

Bài viết mới cùng chuyên mục

  Bài viết liên quan với Chữa "chứng ì" sau Tết

   Quyền hạn của bạn:

   Bạn không có quyền trả lời bài viết

    
   • Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Free blog